Thi tuyển tiếp viên hàng không – Tiếp viên hàng không VN Airline học ngành gì?

Thi tuyển tiếp viên hàng không – Tiếp viên hàng không VN Airline học ngành gì?

Hello  xin chào tất cả  mn, chào mừng mn trở lại  voi kênh yt của Mình. trong video lần trước mình đã giới thiệu về điều kiện tiêu chuẩn để thi tuyển tiếp viên hàng không, bao gồm bằng cấp, chiều cao, cân nặng và những điều kiện kèm theo, và có rất nhiều bạn yêu thích đã nhắn tin hỏi mình về phỏng vấn tiếp viên hàng không có khó không và khi thi tuyển cần những kiến thức cơ bản gì.

Do đó mình sẽ quay trở lại và chia sẻ với các bạn về giai đoạn mà mk nộp hồ sơ và thi tuyển nhé vì biết đâu các bạn có cùng đam mê có thể áp dụng và tham khảo để sau này biết đâu chúng ta có thể là đồng nghiệp của nhau, Nếu đây là lần đầu tiên bạn xem video của mình và bạn chưa biết mình là ai, thì mình xin được giới thiệu mình là Thư hiện mình đang là tiếp viên hãng hàng không Vietnam airlines.

có bạn inbox hỏi mình là: chị ơi em cũng muốn đăng ký thi tuyển vậy mà ko biết có khó không áp lực lắm chị nhỉ.?

(((( biểu cảm trầm ngâm và trả lời )))))))

thật ra thì ko hẳn đâu, mỗi ngành nghề có 1 cách thi tuyển khác nhau và đòi hỏi khác nhau, tiếp viên hàng không cũng vậy.  đầu tiên cần đủ điều kiện tiêu chuẩn như mình đã nói ở video trước, nếu tự đánh giá bạn thấy mk đủ đáp ứng yc đầu tiên căn bản rồi bạn cứ yên tâm nộp hồ sơ úng tuyển nhé, ai cũng phải qua 1 vài lần phỏng vấn trong vấn trong đời mà hihi

có bạn thì hỏi chắc là áp lực lắm – kiểu phải qua nhiều cửa ải thì mới qua đc chị nhỉ? Hay là ờ chắc phải nhà mặt phố – bố làm quan thì mới có cơ hội. không thì cũng phải có quan hệ mới vào đây làm được có đúng thế ko chị.? ( sử dụng ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm để phủ nhận câu hỏi đó)

( Trả lời ) Các bạn yên tâm nhé có là ai đi nữa thì các bạn cũng phải đi qua các vòng phỏng vấn bình đẳng như nhau, nếu ko qua được thì có là ai cũng sẽ phải ra về mà, vì cơ bản bạn phải đủ yêu cầu trình độ và điều kiện thì bạn mới có thể đáp ứng được, tiếp viên hàng không có thể hiểu là người kết nối khách hàng và doanh nghiệp hãng bay, là đại sứ mang thương hiệu của mỗi hãng hàng không. thực ra thì ko phải chỉ tiếp viên hàng không mà mình tin bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ chỉ tuyển nhân viên làm khi đáp ứng được đủ điều kiện yêu cầu của doanh nghiệp đó,.

Phỏng vấn có khó ko?

Mỗi hãng hàng không thì có 1 cách thi tuyển khác nhau chứ không phải hãng nào cũng như hãng nào nhưng cũng có độ tương đồng khoảng 90% , trong video này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm thi tuyển TVHK theo Format của Vietnam Airlines để các bạn tham khảo !mình sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm đi thi tuyển của riêng mình nên có thể các bạn sẽ không thấy theo một mô típ có sẵn mà các bạn đã từng thấy từ các anh chị đi trc

Đợt đó khi đi thi thì mk chưa tốt nghiệp đh và mk k khuyến khích các bạn bỏ dở giữa chừng để theo cv đam mê lắm. Thực ra như bản thân mk lúc đó cũng đứng giữa lựa chọn đi tiếp hay dừng lại vì chỉ còn 1-2 tháng nữa là kết thúc học phần và chính thức tốt nghiệp. Nhưng mk chọn con đường chông gai hơn, là vừa tốt nghiệp vừa đi huấn luyện tiếp viên hàng không.
Vậy thì mk đã làm j để vượt qua vòng pv ngay từ lần thi tuyển đầu tiên.

Đó là chuẩn bị cho mình  một tâm hồn thật đẹp và nụ cười thật rạng rỡ.

Ý mình là bạn hãy chuẩn bị một tâm thế ngẩng cao đầu, tự tin và tích cực. “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”

Nhưng vũ trụ chỉ giúp những ai biết cố gắng và cbi thật kĩ lưỡng mà thôi. Ngay từ khi apply, điều cần để tâm đầu tiên đó chính là yc của nhà tuyển dụng. Nếu như bạn lựa chọn công việc này,, bạn cần phải làm theo điều lệ quy tắc mà họ đặt ra. Chính vì thế mà dont break the rules đừng bjo phá vỡ quy tắc của họ.

Mk nhận đc mail tbao từ tổng cty là cần chuẩn bị gì cho buổi pv, thời gian địa điểm ra sao, trang phục thế nào.

Thường thì hầu hết các hãng sẽ có yc trang phục là áo sơ mi trắng ngắn tay, váy díp đen tới gối hoặc qua gối một chút, ko mang quần tất, giày đen cao 3-7 phân, búi tóc cao để lộ gương mặt và tai, trang điểm nhẹ nhàng. Bạn k nên trang điểm quá đậm vì bgk có thể yc bạn tẩy trang ngay hôm đó. Nếu bạn có thể trang điểm theo quy chuẩn của công ty thì càng tốt. Thực ra phần này mk thấy khá là đơn giản, chỉ cần bạn để tâm là sẽ làm đc tốt, thế nhưng mà thực tế chứng minh là có những bạn vẫn quên, bỏ sót thông tin, ví dụ như về trang phục này, k đảm bảo, có bạn thì ko bới tóc, có bạn lại trang điểm quá đậm, có thể bạn đó k muốn nhưng do bạn thuê makeup chẳng hạn. Mk thì khuyến khích các bạn tự trang điểm vẫn hơn. Vì đặc thù của công việc mà, sau này kiểu j bạn cũng cần phải học trang điểm thôi.

Tiếp đến là vòng phỏng vấn – phần mà các bạn qt hơn cả

trước khi thi tuyển tvhk mk có tham gia thi tuyển một số vị trí khác để làm part-time – trợ giảng, hoặc là mảng du lịch. Và mk nhận ra là hầu hết các buổi pv đều khá là giống nhau, chỉ khác về tính chất cv vì thế mà nội dung và các vấn đề được hỏi sẽ khác một chút thôi. Trc mk có apply thi cho một hãng hk khác trong nước, và có vượt qua vòng pv ban đầu của họ, nhưng đến final thì mk k có tham dự.

Cái này các bạn k phải lo vì sẽ có mail thông báo về thời gian địa điểm nên các bạn chỉ cần theo dõi mail công việc là sẽ ko lo bị lỡ thông tin. Các bạn yên tâm là có thời gian để chuẩn bị vì sẽ có số báo danh và theo thứ tự.

Thường thì sẽ linh động theo thời gian bên cty. nên bạn vẫn nên đến sớm để sửa sang lại quần áo, tóc và makeup của mk. vì dù sao thì đó cũng là ấn tượng đầu tiên và ấn tượng đầu tiên là ấn tượng quan trọng nhất – họ chỉ mất vài giây để đáh giá bạn có đi tiếp vòng tiếp theo hay k

ban đầu bạn sẽ đc báo danh để đo chiều cao cân nặng – hầu hết mn sẽ qua vòng này. và sau đó thì được cbi sx để thi vòng tiếp theo – phỏng vấn với ban giám khảo.

Ban đầu là phỏng vấn cá nhân 1-1 bạn sẽ được phỏng vấn các câu hỏi cả anh vẫn việt. Và những câu hỏi bgk hỏi mk khá là căn bản – giới thiệu về bản thân – background cơ bản – đại khái phần của mình khá là êm xuôi chỉ khoảng 7-10 phút. Nhưng về căn bản bgk cũng sẽ hỏi những câu hỏi xoay quanh các vấn đề cơ bản về bản thân – học vấn – kinh nghiệm của bản thân để xem bạn có phù hợp với cv hay ko? Phần này bgk đề cao sự tự tin trong giao tiếp của bạn.

Sau đó đợi kết quả phần này, thời gian đợi khá là hồi hộp – rồi phỏng vấn theo team -bgk sẽ gọi cả một top, nếu mình nhớ không nhầm thì khoảng 5 người và phỏng vấn hội đồng – sẽ hỏi một số câu hỏi mang tính chất phản xạ. Đồng thời phần này cũng kiểm tra phản xạ tiếng anh của bạn và cũng  giá ngoại hình 2. Nếu như phần pv trước cự ly gần thì bjo bgk sẽ nhìn bạn ở cự ly xa hơn, từ nụ cười, nét mặt và dáng đứng. Mình cảm giác như mk đi lạc vào của thi got talent nào đó và có rất nhiều bgk và chỉ khác là mk đứng cùng nhiều thí sinh cùng lúc thôi :))))

Các bạn sẽ tiếp tục được hỏi những câu hỏi như là về

– bản thân

-kinh nghiệm làm việc

-với cv hiện tại bạn có kiến thức gì để phù hợp : xử lý tình huống chẳng hạn – những cái này về sau trong khóa đào tạo tvhk chúng mk đều được dạy – tuy nhiên bgk muốn xem khả năng phản xạ trước tiên của ứng viên của mk ntn – có đủ nhanh nhẹn, nhạy bén, linh động với công việc hay ko, có chủ động và làm việc team nhóm với đồng đội hay ko. bgk rất cần điều đó ở bạn.

Bạn nào có thắc mắc là về vết xăm, sẹo thì vòng này ban giám khảo cũng có thể tư vấn kĩ cho bạn hơn.

Tât cẩ những câu hỏi của nhà tuyển dụng thì k có câu trl đúng hay sai vì đó chỉ là … để bgk nhìn vào đó đánh giá ứng viên mà thôi.

Tiếng Anh

Nếu như bạn nghĩ rằng tiếng anh đủ dùng và có bằng tiếng anh đủ đk thôi là đủ thì mọi thứ ok hết rồi, nhưng NO

trong vòng pv bạn sẽ đc hỏi và phản xạ tiếng anh, dù rằng những câu hỏi đó khá là đơn giản, ko thách đố như kiểu toán học hay nối về lịch sử địa lý mà đơn thuần là giải thích về một vấn đề nào đó: bản thân, công việc cũ, bản thân hiện tại, bản thân trong tương lai – nếu bạn k phản xạ nhanh cho những câu hỏi này cũng dễ mất điểm vs bgk.

Chưa kể là nếu như trước khi bạn học các kiến thức và con số bằng nn mẹ đẻ đã rất hoang mang để học thuộc và ghi nhớ thì bjo bạn sẽ học cả một khóa học huấn luyện hầu hết bằng tiếng anh và liên quan đến chuyên ngành hàng không – từ phục vụ cho đến an ninh, an toàn bằng tiếng anh hết. Vậy nên tiếng anh ko thể học chống chế được, vì đó là xương máu của công việc tvhk – mk vẫn luôn nhắc các bạn như vậy.

Thi teamwork

Vòng sau cùng trong ngày thi đầu tiên là teamwork có lẽ là vòng thi thoải mái nhất – kiểu giống như tập điều hòa sau mỗi lần thể dục ấy – thú vị lắm. Nhưng mk nghĩ các bạn nên cảm nhận vòng này để thấy nó thú vị hơn – và hầu hết các thầy cô và bgk cũng k còn đáng sợ như ban đầu nữa.

Kế đó hôm sau sẽ còn 1 vòng thi nữa – vòng này bạn sẽ được thử áo dài và phỏng vấn với nhiều ban giám khảo nhưng lại chỉ có mình bạn – cấp độ khó lên một level cao hơn ấy :))) từ pv 1-1 sang pv 5-5 rồi giờ 5-1. kiểu hơi bị choáng chút xíu. Nhưng mà mk nghĩ là vòng 1 bgk đã quá quen mặt với bạn r, thì vòng 2 này khá là suôn sẻ thôi.

Kiểm tra sức khỏe

Sau khi kết thúc hai ngày pv xong thì mk đi đến vòng cũng k kém phần uan trọng đó là vòng kt sức khỏe. Tưởng k qt mà qt ko tưởng các bạn ạ. thường thì các bạn nghĩ là vòng này chỉ có kiểm tra tiền đình ngồi lên ghế quay quay xong bạn bước ra có bị ngã có bị loạng choạng hay ko thì ko phải nha. Vòng này là khám tổng quát tất cả – bao gồm xét nghiệm máu, rồi nội khoa, ngoại khoa và kiểm tra tim mạch vân vân và mây mây. Để đảm bảo bạn đủ điều kiện và sức khỏe cho cv này – nơi khám sẽ là trung tâm y tế hàng không – khám định kỳ cho tiếp viên và phi công luôn. Thực ra vòng này it người bị rớt lắm nhưng k phải k có. ví dụ như ko may mắc các bệnh truyền nhiễm, hoặc mù màu, cận thị vượt mức cho phép hoặc là gặp vấn đề về xương khớp – ko đáp ứng yêu cầu công việc . Cho nên là tỉ lệ tạch ở vòng này có nhưng k nhiều.

Mình sẽ liệt kê một số các lỗi phổ biến mà các bạn thường mắc trong vòng pv với nhà tuyển dụng, không chỉ cv tvhk mà bất cứ cv nào cũng nên tránh.

chưa tìm hiệu kĩ về nơi mình muốn làm việc

mặc dù các ứng viên khá là thích được hỏi câu này

tuy nhiên k phải điều gì cũng nên nói

có vài lí do ntd hỏi câu hỏi này

họ muốn biết bạn có thực sự quan tâm đên cv của mình hay ko, search về công ty là điều đầu tiên thể hiện sự quan tâm đvs cv, Bạn biết gì về hãng hk

nếu như bạn k biết gì về nơi tuyển dụng thì thực sự điều đó sẽ bị mất điểm rất lớn trong khi bạn chỉ mất vài giờ, thậm chí vài phút để tìm hiểu về nơi mk làm việc.

bạn nên trình bày 2-3 thứ thay vì 5-6 thứ ko đúng, ngắn gọn, trọng tâm và đặc biệt là ko nói những điều bạn ko chắc chắn

Chưa đọc kĩ về yêu cầu của hãng

 

chị ơi, đk và yc tv là gì – chiều cao như này e có đảm bảo ko, rồi là tiếng anh e chưa thi thì có thi tuyển đc k. Thì mk khuyên chân thành các bạn là nếu như các bạn thực sự qt đến vị trí tvhk hay bất cứ vị trí công việc nào khác, hãy tìm hiểu kĩ về vị trí đó qua website hoặc là kênh tt chính thức của tổng cty, chủ động tìm hiểu để ko bỏ lỡ những tt qt.

và các b đọc kĩ để hiểu bản thân hơn, tự nhận ra điểm mạnh điểm yếu trước khi ban gk nhận ra điều đó từ bạn. Khi nhận được những lời nhận xét từ bgk bạn cần tiếp nhận với thái độ cầu thị, lắng nghe và sẵn sàng cải thiện bản thân để phù hợp vs cv

Một số nx của bgk cos thể là da mụn, thể trạng gầy, mập, tiếp anh chưa tốt.

tránh hồi hộp, lo sợ và ko phản ứng trước những lời khen chê từ bgk

 

bgk có thẻ hỏi câu hỏi bạn k biết đáp án nhưng xem phản ứng của bạn ra sao chứ chưa chắc cần câu trl đúng từ bạn

không phải lúc nào bgk cũng hỏi những câu hỏi phổ biến trong vòng phỏng vấn như là ……

mà đôi khi bạn sẽ bất ngờ được hỏi những câu hỏi ngoài tầm khả năng của mình, vậy trl như thế nào sẽ phù hợp nhất

đôi khi nếu bgk hỏi sâu hơn về một vđ cụ thể mà bạn k có câu trl thì thay vì trl e k biết, e k chắc thì bạn có thể trl rằng: Có lẽ e chưa tìm hiểu kĩ tới vấn đề này, nếu  cơ hội sau này nhất định e sẽ tìm hiểu và trl anh chị sau ạ. Đó là cách mình đã áp dụng và các bạn có thể tham khảo

Trả lời quá máy móc và dập khuôn

những câu  lời trên mạng chỉ là làm mẫu và vận dụng từ bản thân  một cá nhân nào đó, mỗi ng một khác, bạn phải linh động vào chính bản thân mình, mỗi một người có cái cá nhân riêng, khác nhau ko trùng lặp – nếu bạn máy móc, dập khuôn câu trl thì bgk sẽ nhận ra điêu đó ngay với kinh nghiệm pv lâu năm của họ, và điều này vô tình thành điểm trừ. :))) hãy mang cả sự chân thành của mk vào câu trl, và trl bằng nhiệt huyết của bản thân.

Hậu phỏng vấn

Sau khi mà trải qua 3 ngày ấy thì mk về nhà ăn ngủ nghỉ tĩnh dưỡng xem phim và đợi kq pv từ bên công ty.  Sau đó thì nhận lịch học, lớp học và bay vào sài gòn để cbi sẵn sàng cho công cuộc dùi mài kinh sử 3 tháng  trước khi được cất cánh.
Còn nếu bạn nào quan tâm 3 tháng đó mình đã ăn ngủ nghỉ với học hành như thế nào thì hãy theo dõi like và subscribe kênh mk nhé. Mk sẽ chia sẻ cho các bạn về hành trình mk đi học trong sgn thú vị như thế nào :))))

còn bjo thì xin chào và hẹn gặp lại nha. see ya

 

 

bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *