Như CHÚNG TÔI có chia sẻ với các bạn về buổi phỏng vấn tvhk của mình từ hai năm trước và mọi thứ khá là easy và suôn sẻ. Vậy thì ngày hôm  nay mk sẽ chia sẻ cho các bạn nghe về hành trình 3 tháng huấn luyện khắc nghiệt của mình trước khi chính thức trở thành tvhk và thực hiện các chuyến bay nha.

Chỗ ở khi tham gia học tiếp viên hàng không


Nhưng mình đã không chủ động và khoản ăn ở đi lại khi ở trong sài gòn. Lúc đó mình chỉ còn có 2 ngày để chuẩn bị vào nam mà đồ đạc kiểu chưa chuẩn bị gì cả nên hơi sốc. Vì thông tin khá là gấp rút, mình cứ nghĩ là sau khi trúng tuyển sẽ đợi 1-2 tuần hoặc 1 tháng mới chuyển sân vào huấn luyện. Vì trước đó mình tìm hiểu thông tin này trên mxh nhưng ko có nhiều nguồn thông tin.


Thế nên các bạn càng chủ động bao nhiêu càng đỡ vất vả bấy nhiêu đừng như mình. Đó là các bạn nên tìm hiểu về chỗ thuê nhà ở, chuẩn bị sẵn đồ đạc, quần áo, các thứ bạn sẽ mang theo để có thể ở lại trong Nam it nhất 3 tháng, chưa kể một tháng thực tập. Với các bạn ở trong nam rồi thì mọi thứ nó nhẹ nhàng hơn rất là nhiều. Cho những bạn nào ngại chi phí đi lại nhiều lần như mình thì các bạn nên chuẩn bị kĩ lưỡng đồ dùng.


Mình may mắn vì tìm được ở ghép với các chị cùng khóa huấn luyện trong hôm gặp mặt. Và thế là mình có chỗ ở một cách ngẫu nhiên như vậy ấy. Ngoài chi phí tiền học, bạn cũng cần chuẩn bị chi phí trả tiền nhà, ăn uống, đi lại. Do mình xa nhà nên những chi phí phát sinh ngoài tiền thuê nhà còn tiền ăn uống. Vì không thể tự nấu được do đi học cả ngày, nên trưa mình thường ở lại và vào siêu thị mua đồ rồi chiều có thời gian nghỉ để chiến tiếp.


Nhiều bạn suy nghĩ là có nên ở ghép cùng các bạn đi thi cùng không hay ở nhà người nhà nếu có. Thì mk khuyên chân thành là nên ở ghép cùng mọi người thi tuyển cùng mình. Bạn sẽ không chỉ học cùng nhau, mà có thông tin học tập hữu ích có thể chia sẻ cho nhau, chưa kể ôn luyện và kiểm tra cùng nhau. Khi thời gian rảnh rỗi, tất cả thi xong sẽ có cạ để xõa cùng nhau. Chưa hết, bạn còn ăn uống ngủ nghỉ cùng giờ với nhau thì sẽ dễ dàng vào guồng và học tập tập trung hơn.

3 tháng ôn luyện thi tiếp viên hàng không

 

Ba tháng này mình nghĩ giống như kiểu 3 tháng ôn thi đại học ấy, kiểu học ngày học thêm, học xong thi luôn. Cho nên nếu các bạn nghĩ rằng 3 tháng này là 3 tháng xõa thì không phải nhé. Tự bản thân mình thấy 3 tháng đó thực sự khá là áp lực khi mà hết kì thi này tới kì thi khác. Học từ lý thuyết và thực hành cuối cùng là thi qua môn.

 

Các thầy cô giáo cũng là tiếp viên trưởng đã có thâm niên trong nghề sẽ chia sẻ cho các bạn về không chỉ bài học lý thuyết mà còn về những kinh nghiệm thực tế đi làm của thầy cô. Mà mình học được rất nhiều điều thú vị và chuẩn bị tinh thần tốt hơn cho quá trình đi bay tập sự của mình.

Những thứ phải chuẩn bị khi học tiếp viên hàng không

 

Trước khi nhập học các bạn thường sẽ mặc đồng phục trắng sợ mi với díp hoặc quần đen, đi giày trong những ngày đầu nhập học. Nhưng sau đó các bạn sẽ được phát đồng phục của trung tâm huấn luyện bay như này – trang phục này thuận tiện để khi học về an toàn bay và các môn về an ninh và thực hành trường hợp khẩn nguy. Ngoài ra trong môn dịch vụ, sẽ thực hành với đồng phục áo dài.

Bài tập về nhà (học tiếp viên hàng không)

 

Khi mà học xong một môn nào đó, bạn sẽ có bài thi vào ngày kế tiếp đó để đánh giá được là mình có qua môn hay không.

Có lúc mình thích học nhóm với các anh chị vì có thể dễ dàng trao đổi thông tin học cùng nhau được. Nhưng có những phần cần đọc nghiền ngẫm thì mk thích tự học hơn và tìm nơi yên tĩnh để tập trung học được nhiều hơn.

 

Ngoài ra thì thời gian trên lớp là vàng. Đó là lúc có thể tập trung học tiết kiệm thời gian học ở nhà, chỗ nào ko hiểu có thể hỏi thầy cô hoặc anh chị bạn học cùng luôn. Chứ nếu trở về và bạn ôm một bụng những băn khoăn thì sẽ rất khó để tiếp thu những bài mới. Vì bài học thì không đợi ai mà mình học hết môn này thì phải chuẩn bị cho môn mới luôn. Thế đấy

Trải nghiệm khác về tiếp viên hàng không

 

Ngoài những ngày ôn thi áp lực thì chúng mình được nghỉ cuối tuần. Có thể rủ nhau vi vu thăm thú sài gòn, đi ăn lẩu, đi cà phê check-in và đi chợ chuẩn bị đồ cho cả tuần.

Bay thực tập – TVHK

 

Sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ được ra bay 5 buổi thực tập. Trong những chuyến bay này, mình sẽ nằm ngoài cơ cấu chuyến bay, có nghĩa là chuyến bay vẫn vận hành như bình thường, nhưng mình sẽ là người được anh chị hướng dẫn và thực hành làm theo hướng dẫn và sự chỉ đạo của anh chị tiếp viên trưởng và anh chị kèm mình. Nếu như chưa hoàn thành được 5 chuyến thực tập thì bạn sẽ được phân công và sắp xếp vào chuyến bay khác đến khi hoàn thành nhiệm vụ và được ra bay chính thức.

Recurrent (tiếp viên hàng không)

 

Định kỳ mỗi năm một lần thì tiếp viên chúng mình sẽ tham gia vào lớp huấn luyện nhắc lại trong 2-3 ngày để tiếp tục gia hạn bằng chứng chỉ học để đảm bảo đủ khả năng tiếp tục công việc đi bay. Đó là lý do vì sao mà mọi người hay nói là muốn làm tiếp viên hàng không thì hãy chuẩn bị tâm lý cả đời đi học là vì thế. =)))) Học định kỳ