Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn số 17: Nhà thờ đổ (Nhà thờ Trái tim) Nam Định

Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn số 17: Nhà thờ đổ (Nhà thờ Trái tim) Nam Định

Việt Nam vẻ đẹp tiềm ẩn số 17: Nhà thờ đổ (Nhà thờ Trái tim) Nam Định
Nhà thờ đổ nằm trên bãi biển Xương Điền, xã Hải Lý, thuộc huyện Hải Hậu. Công trình này cách thành phố Nam Định khoảng 40km, cách Hà Nội khoảng 150 km. Nhà thờ đổ Nam Định ban đầu có tên là “Nhà thờ Trái Tim” vốn là nhà thờ thánh Maria Madalena. Nhà thờ được xây dựng năm 1943 và do kiến trúc sư người Pháp thiết kế.
Nhà thờ đổ là công trình hoang tàn mà người dân nơi đây vẫn gọi. Bởi bên trong nhà thờ đã bị biển xâm lấn, phá đổ hoang tàn chỉ còn giữ lại khung xương bên ngoài với nền móng hòa lẫn cát biển. Vốn dĩ, kiến trúc của nhà thờ đổ được thiết kế rất công phu, đẹp mắt và bên vững với những cửa vòm mềm mại, uyển chuyển. Những cột trụ cao đỡ lấy toàn bộ kiến trúc. Nếu bạn từng ra thăm nhà thờ đổ, và ngắm kỹ nó chắc chắn bạn sẽ thấy trên từng bức tường đều được khắc họa chi tiết với những nét hoa văn thể hiện tôn giáo cũng như mong muốn về cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc. Nhưng do sóng gió của biển đã và đang phá hủy, bào mòn công trình kiến trúc của nhà thờ đổ. Các họa tiết, kiến trúc bên trong nhà thờ đã bị phai mòn. Gạch xây đã bị lộ rõ sau thời gian bị vỡ vữa. Các bức tượng của nhà thờ đã bị vỡ nát. Nhiểu mảng đổ sập xuống nằm sâu dưới cát biển. Cây cỏ, rêu phong mọc đầy trên những bức tường của nhà thờ. Những dấu tích nay trơ trọi như những ốc đảo, trước sự bao quanh của nước biển.
Băng Phương không biết những người đã đặt chân tới đây sẽ cảm nhận như thế nào nhưng đối với bản thân BP thì cảm thấy rất tự hào, thứ nhất đây là một nhà thờ vẽ lên vẻ đẹp cổ kính cho vùng đất thành Nam, thứ 2 là rất thoải mái với không khí trong lành mát mẻ cũng như phong cảnh rất đẹp nơi đây. Gió từ biển thổi vào khiến ta lại càng thêm sảng khoái, tràn đầy năng lượng để khám phá từng ngóc ngách nhà thờ. Từng lớp gạch chồng chéo nhau tạo nên một nhà thờ với lối kiến trúc độc đáo mà ai đã đến 1 lần cũng khó mà quên.
Nhưng khi nhìn lên phía trên nóc nhà thờ và tháp chuông thì BP thấy cũng khá là lo lắng vì sự an toàn, bởi những viên gạch và vữa phía trên tường đã bị bào mòn có thể rơi xuống bất cứ lúc nào trong thời tiết ko thuận lợi, gây không ít sự nguy hiểm tới mọi người. Cho nên khi tới đây tham quan, mọi người nhớ chú ý nhé. Đến với Nam Định, nếu bạn là người yêu biển xanh, cát trắng, yêu sự hoang sơ, cổ kính thì Nhà thờ đổ chính là điểm đến lý tưởng của bạn đó!
Trước đây, ngay bên bờ biển Xương Điền là một quần thể gồm nhiều nhà thờ lớn nhỏ. Đến 1996, nước biển xâm thực vào đất liền hơn 1km làm ảnh hưởng lớn đến các công trình, khiến những ngôi làng mọc xung quanh bãi biến biến mất. Giáo dân trong vùng đã 3 lần chuyển nhà thờ vào đất liền để tránh sự “xâm chiến” của biển nhưng theo thời gian, quần thể nhà thờ cũng bị thiên nhiên phá hủy, rất may nhà thờ Trái tim vẫn còn đó nhưng không còn nguyên vẹn. Năm 2005, cơn bão số 7 với sức tàn phá lớn đã “xóa sổ” hai làng chài Xương Điền, Văn Lý thuộc giáo xứ Xương Điền, dấu tích còn lại của nhà thờ chỉ còn lại tháp chuông. Khi thủy triều lên, tháp chuông bị sóng biển bao quanh, phần móng bị ngập nước khoảng 0,5m. Sau chấn động địa lý này, nhà thờ đổ nát chỉ còn giữ lại khung xương bên ngoài với nền móng hòa lẫn cát biển. Từ đó, địa chỉ này bị bỏ hoang, vì thế người dân gọi là nhà thờ đổ.
Hiện tại, nhà thờ đổ này đã bị vây quanh bởi nước biển. Mỗi khi thủy triều lên thì nhà thờ bị ngập nước khoảng 1m. Nếu tình trạng này diễn ra mạnh hơn sẽ khiến nhà thờ bị chìm sâu dưới nước biển trong một thời gian không xa.
Để ngăn chặn sự xâm thực của biển cả, chính quyền địa phương đã tiến hành xây dựng đê bao. Phía trong làng, những nhà thờ mới đã được dựng lên. Ngay cạnh những ngôi nhà thờ đổ, người dân nơi đây vẫn hàng ngày ra khơi bám biển. Nhà thờ nằm trơ trọi ven biển, chứng kiến những cuộc ra khơi của ngư dân, đón những hoạt động của tự nhiên xoay vòng mỗi ngày.
Có thể trong tương lai, người ta sẽ không còn trông thấy nhà thờ đổ, nhưng tình cảm với nó và những kiến trúc của nhà thờ sẽ luôn còn mãi trong tim những người dân nơi đây, sát cánh bên họ trong những chuyến ra khơi, giúp những người dân chài lưới vững tin vào một tương lai no ấm. Nhà thờ Đổ đã trở thành một chứng tích lịch sử chứng minh sức sống mạnh mẽ, trường tồn với thời gian trước phong ba bão táp.

bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *