Cách viết kịch bản phim quảng cáo đơn giản hiện nay

Cách viết kịch bản phim quảng cáo đơn giản hiện nay

Kịch bản là khâu đầu tiên của việc sản xuất phim và video. Dù bạn muốn dựng phim dài, hay ngắn hay chỉ là video quảng cáo vài chục giây thì kịch bản vẫn rất là quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những tips viết kịch bản về phim quảng cáo đơn giản cho bạn.

Kịch bản để làm gì trong sản xuất về phim

Kịch bản là một loại văn bản phác thảo những yếu tố về âm thanh, hành động, hình ảnh, ngôn ngữ cần thiết để kể về một câu chuyện. Nhóm làm phim sẽ dựa trên những phác thảo của bạn để chuyển thể câu chuyện theo những cách của họ.

Tuy nhiên khi làm phim về quảng cáo, kịch bản là bản thiết kế chi tiết có phân cảnh, thời gian của các cảnh, hành động và đối thoại mà bạn muốn xuất hiện ở trong video của mình. Cách viết kịch bản phim quảng cáo đơn giản hiện nay sẽ được chia sẽ ở bài viết này.

Tại sao lại cần kịch bản cho phim sản xuất

Dù bạn chỉ định làm một video ngắn thôi nhưng về kịch bản vẫn rất cần thiết và quan trọng.

Đầu tiên, kịch bản phim cho phép bạn truyền tải đúng về thông điệp.

Làm phim giới thiệu quảng cáo là một quá trình rất thú vị và chúng tôi biết rằng bạn có RẤT NHIỀU thứ muốn nói! Viết kịch bản là một điểm khởi đầu thật sự tuyệt vời – bước đầu tiên cho phép bạn thu nhỏ hàng ngàn các ý tưởng trong đầu thành một cấu trúc mạch lạc. Bạn cũng có thể bắt đầu lên kế hoạch chính xác những gì bạn muốn nói ở trong video của mình – và cách bạn muốn nói về điều đó.

Cho phép bạn ước tính (và quản lý) về thời lượng quảng cáo – Một giọng nói chuyên nghiệp có nhịp độ tốt được đọc với tốc độ khoảng tầm 130 từ mỗi phút. 130 từ lồng tiếng nói tương đương với một đoạn thuyết minh dài tương ứng một phút. Do vậy, việc viết kịch bản là một cách tuyệt vời để quản lý độ rộng của nội dung bạn muốn đưa vào, đồng thời để xem xét độ dài của video và cách video tạo ảnh hưởng đối với người xem.

Siêu tiết kiệm – Một khía cạnh quan trọng khác của việc viết kịch bản này là khả năng thực hiện các thay đổi nhanh chóng và trơn tru. Các vấn đề mà bạn sẽ gặp phải khi cố gắng thay đổi bất kỳ cảnh quay nào khi video ở giai đoạn hậu kỳ có thể đột ngột và thường tốn kém. Tuy nhiên, mọi lỗi sai bạn mắc phải hoặc phân cảnh bạn muốn thay đổi có trong kịch bản, có thể được xử lý ngay trong tích tắc chỉ bằng phím backspace đáng tin cậy.

Tạo điều kiện cho sự hợp tác – Khi tạo ra video quảng cáo, cũng có thể có sự tham gia của nhiều người khác nhau. Bằng cách viết một kịch bản – và mời mọi người đến phản hồi về nó thông qua một công cụ cộng tác như là Google Docs – mọi người đều có thể tham gia và nói lên những gì họ muốn thêm vào hoặc cắt đi trong kịch bản này. Điều này cho phép bạn có tiếng nói riêng trong tổ chức đồng thời cũng khai thác sức mạnh của những tiếng nói và quan điểm khác nhau.

Cách viết kịch bản cho phim quảng cáo hiện nay

Sau khi đã hiểu về giá trị của kịch bản, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về cách viết kịch bản cho phim quảng cáo.

Lên các kế hoạch cho kịch bản của bạn

Đầu tiên, bạn cần có một ý tưởng cơ bản cho nội dung quảng cáo mà bạn muốn tạo ra. Nếu thất bại ngay ở khâu lên kịch bản thì có thể dẫn đến việc phát sinh chi phí bất ngờ xảy ra. Nếu như bạn gặp bất kỳ khó khăn nào ở giai đoạn này, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh và thay đổi, thậm chí là bắt đầu lại từ đầu.

Tuy nhiên, nếu như những thay đổi đó cần được thực hiện sau khi video được ghi lại, như minh họa, hoạt hình hoặc ghi lại bởi các nghệ sĩ lồng tiếng, thì bạn có thể sẽ phải chịu thêm một số chi phí.

Bạn nên trả lời một số câu hỏi ngắn trước khi bắt tay vào việc viết kịch bản. Nó là những câu hỏi “đúng và trúng” nhằm để bóc tách những điều bạn cần nghĩ đến khi muốn viết kịch bản.

Càng ngắn càng tốt

Chúng ta đều biết rằng, khi đam mê một thứ gì đó, ta có thể nói về nó thật dễ dàng. Và không chỉ có thế – chúng ta sẽ nói về những điều đó rất dài và chi tiết nhất.

Nhưng đó không phải là một điều tốt khi viết một kịch bản cho quảng cáo! Bạn sẽ phải vật lộn với bản thân để có thể “nhét” hết mọi lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ đó vào quảng cáo.

Riêng đối với nội dung phim quảng cáo như video giải thích hoặc quảng cáo video, bạn sẽ phải chiến đấu để giành lấy các sự chú ý của khán giả.

Tạo ra những phân cảnh bắt mắt

Có rất nhiều cách khác nhau để tạo ra được một video tuyệt vời. Nhưng cho dù đó có là hành động trực tiếp hay hoạt hình, một điều luôn luôn đúng đó là nó cần phải được bắt mắt. Ngày nay, hầu như mọi thứ đều phải đẹp. Và bạn có thể chắc chắn, nếu như nó không bắt mắt, thì người xem sẽ có những nhận thức không đúng về thương hiệu của bạn.

Đưa ra các yếu tố vui nhộn

Việc đưa vào một chút sự vui nhộn, thú vị vào kịch bản của bạn có thể tạo ra thêm sự khác biệt. Về cơ bản, bạn cũng cần phải nhớ rằng người xem không cần phải xem quảng cáo của bạn. Một video nhàm chán, nhạt nhẽo có thể đẩy những khách hàng tiềm năng của bạn đi xa vạn dặm nhiều hơn.

Đọc kịch bản ra thành tiếng

Bạn không muốn quảng cáo của mình phát ra những giọng đọc đều đều như đang đọc một bản danh sách hay là những gạch đầu dòng phải không. Vậy thì hãy đọc kịch bản của mình to và rõ ràng, nên chú ý ngữ điệu để đảm bảo điều này không xảy ra. Đồng thời, quá trình này sẽ cho phép bạn xác định những phân cảnh nào cần phải cải thiện thêm về làm phim doanh nghiệp.

Xây dựng các kịch bản cho quảng cáo

Việc lên kịch bản video quảng cáo luôn là bước cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng chính đến khâu sản xuất và hậu kỳ cho sản phẩm. Việc chia cảnh, phân cảnh, thể hiện, diễn viên… ảnh hưởng chính đến yếu tố chuyền tải cho nội dung của video quảng cáo.

Thông thường với Lâm Hoàng Media chúng tôi chia kịch bản thành 4 phần chính để có thể dễ dàng hiểu và triển khai kịch bản sao cho được tốt nhất:

  • Cảnh: Phân cảnh của video và mỗi cảnh là một khung hình.
  • Lời thoại: Là phần lời được người đọc thu âm và thể hiện ở trong video.
  • Text: Là phần chữ xuất hiện có trong video.
  • Mô tả: Mô tả về các yêu cầu, bố cục, diễn xuất, hoạt cảnh…. ở phân cảnh đó

Một trong những quy tắc quảng cáo quan trọng là video phải luôn bao gồm một lời kêu gọi hành động cụ thể. Đừng cho rằng khách hàng của bạn sẽ biết phải làm gì vào cuối video của quảng cáo.

Bạn phải nói với người xem là phải làm gì tiếp theo. Bạn có thể thêm một vài các lợi ích hoặc bất cứ việc gì mà bạn có thể làm cho khách hàng. Điều đó sẽ tạo thêm động lực cho khách hàng của hành động.

Đây cũng chính là cách mà Lâm Hoàng Media lên ý tưởng và kịch bản cho những lần làm video quảng cáo để đơn giản hóa các công đoạn và mang đến được hiệu quả cao nhất.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Tiền kỳ là công đoạn gì?

Tiền kỳ là các công đoạn sản xuất ban đầu như là quay phim, chọn vai diễn viên, dựng cảnh, casting diễn viên… sao cho được phù hợp với kịch bản của phim quảng cáo.

Hậu kỳ là công đoạn gì?

Hậu kỳ là công đoạn dựng phim (edit hoặc montage) bao gồm: cắt nối hình ảnh, lựa chọn hình ảnh đẹp, bỏ hình ảnh xấu, lồng tiếng, lồng nhạc … để mang đến những thước phim ấn tượng nhất.

TVCs quảng cáo là gì trong phim giới thiệu?

TVC Quảng cáo chính là một đoạn phim mang theo một câu chuyện, một thông điệp được thể hiện sáng tạo lôi cuốn và dễ nhớ nhằm marketing thương hiệu đến với cộng đồng.

 Thuật ngữ thường được nhắc đến khi làm phim quảng cáo Client nghĩa là gì?

Client là thuật ngữ để nói về Khách hàng

 

bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *