Phân loại xi măng xây dựng

Phân loại xi măng xây dựng

Khi bắt đầu xây dựng, người xây cần tìm hiểu một chút về các vật liệu xây dựng như cát đá xây dựng, sắt thép, gạch xây, xi măng…. Trong đó, xi măng xây dựng là loại nguyên vật liệu khá quan trọng. Hiểu biết về xi măng giúp ta chọn mua được loại phù hợp nhất cho công trình của mình. Tránh cho việc chi tiêu lãng phí và hòng đem lại một công trình với chất lượng bền vững nhất.

Những loại xi măng phổ biến

Xi măng đa dụng

Xi măng đa dụng được hiểu đơn giản là loại xi măng có thể sử dụng cho nhiều mục đích như đổ bê tông, xây trát,… Xi măng đa dụng thường có mac xi măng từ 30 trở lên. Mac xi măng biểu thị độ nén tối thiểu của mẫu vữa xi măng sau 28 ngày đóng cứng.

Ưu điểm của loại xi măng này là mịn đẹp, thi công diễn ra nhanh chóng, dễ dàng. Xi có khả năng chịu nén tương đối tốt, chống thấm nước rất cao. Giúp công trình chắc chắn, chịu được các tác động môi trường, và thời gian sử dụng lâu dài hơn. Xi măng phù hợp với nhiều loại công trình khác nhau từ nhà dân đến các công trình công cộng.

>> Xem thêm giá cát đá xây dựng hôm nay

Xi măng xây tô

Xi măng xây tô là loại xi măng dùng trong công đoạn xây tường và trát tường. Loại xi măng này thường có mac 25. Xi măng ngày có giá rẻ hơn so với xi măng đa dụng. ĐƯợc ưa chuộng vì khả năng chịu nén, giữ nước tốt và chống thấm rất cao.

Trong các công trình hiện nay, xi măng mac 25 và mac 30 thường được sử dụng nhiều để xây trát tường. Vì hai loại xi măng này phù hợp với nhiều loại vật liệu khác nhau, ngay cả những vật liệu gạch bê tông siêu nhẹ hay gạch bê tông chưng áp.

Phân biệt xi măng PCB40 và PC40

vo bao

Các số hiệu khác nhau trên vỏ bao xi măng khiến nhiều người mới làm quen với loại vật liệu này thực sự đau đầu và không mang không biết ý nghĩa thực sự của những số hiệu đó ám chỉ điều gì. Hai ký hiệu làm nhiều người nhầm lẫn nhất là PC40 và PCb40. Nhìn có vẻ giống nhau nhưng thực chất hai loại xi măng này có công dụng và đặc tính khác nhau hoàn toàn.

Giống nhau

Hai loại xi măng này đều có mac 40. Số 40 biểu thị cho mac xi măng của loại xi đó. Mac xi măng là độ kháng nén tối thổi của vật liệu vữa xi măng sau 28 ngày đông đặc. THường thì mac càng cao thì xi măng đó có chất lượng càng tốt. 

Khác nhau

Sự khác nhau cơ bản giữa hai loại xi măng này là thành phần phụ gia hoạt tính thủy lực như đá vôi, xỉ, puzzoland,… trong PCB40 cao hơn loại xi PC40. Vì vậy xi măng PCB40 có tính dẻo và chống nước cao hơn.

Ứng dụng của xi măng

CTC Metropolis001

Xi măng được sử dụng rất đa dạng và rộng rãi trong nhiều loại công trình cũng như mục đích xây dựng khác nhau. Bởi xi măng dễ sử dụng, nguyên liệu ban đầu có sẵn và dễ kiếm. Xi măng là chất kết dính thủy lực rất tốt. Sau khi tác dụng với nước, xi măng biến đổi thành dạng khác. Vật liệu sáu khi biến đổi có tính cứng, chắc, chịu nén rất cao. Cách nhiệt tốt, tăng tuổi thọ của công trình.

Xi măng cùng với cát và nước tạo ra hỗn hợp gọi là vữa. Vữa dùng để xây tô và trát tường. Có khả năng kết dính rất cao, khả năng chống thấm nước tốt. Giúp tường nhà không bị các tác động thời tiết, và kéo dài tuổi thọ công trình.

Xi măng trộn cùng cát xây dựng, đá xây dựng và một số phụ gia khác để tạo ra bê tông. Đây và vật liệu vô cùng cứng chắc, được sử dụng để đổ nền, dầm, cột,… đem lại sự vững chắc cho công trình nhà bạn.

Ngoài công trình nhà ở và dân dụng. Xi măng còn được ứng dụng trong nhiều laoij công trình công cộng và các công trình lớn khác như: xây cầu, làm đường, xây chung cư, kênh, cống, trường học, bệnh viện, xây các công trình biển,….

Xi măng còn được sử dụng để xử lí các rác thải hạt nhân trong môi trường vi cấu trúc.

Bảng giá xi măng mới nhất tại TPHCM

Giá xi măng/Đá xây dựng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm tại TPHCM. Nhất là đối với những người chuẩn bị xây nhà, cách nhà thầu hoặc các chủ cửa hàng vật liệu xây dựng:

Bảng giá vật liệu mới nhất TPHCM

STT Sản phẩm Đơn giá/bao (VNĐ)
1 Xi măng Fico 76.000
2 Xi măng Hà Tiên (đa dụng) 87.000
3 Xi măng Hà Tiên (xây tô) 74.000
4 Xi măng Hạ Long 71.000
5 Xi măng Holcim (đa dụng) 92.000
6 Xi măng Holcim (xây tô) 84.000
7 Xi măng Insee (đa dụng) 89.000
8 Xi măng Insee (xây tô) 71.000
9 Xi măng Nghi Sơn 80.000
10 Xi măng Vincem Hạ Long 76.000
11 Xi măng Thăng Long 70.000

Bạn có nhu cầu biết thông thêm thông tin về giá các loại vật liệu mới nhất, chất lượng tốt nhất tại thành phố HCM, có thể liên hệ với Cty VLXD Hiệp Hà theo số 0799.070.777

Hỏi và đáp:

Mac xi măng là gì?

Mac xi măng biểu thị khả năng chịu nén của mẫu vữa xi măng trong phòng thí nghiệm sau 28 ngày đông cứng. Mc xi măng càng cao thì xi măng càng tốt.

Nên dùng xi măng nào để đổ bê tông?

Để đổ bê tông tốt nhất bạn nên dùng các loại xi măng có mac 40 trở lên. 

Xi măng bao nhiêu tiền 1 ký?

Một vài nơi vẫn bán xi măng theo kg cho những những bạn mua lẻ. Giá mỗi nơi một khác và vào khoảng 10k 1 kg loại xi măng tốt. 

bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *