Cách Nhận biết về mác thép xây dựng

Cách Nhận biết về mác thép xây dựng

Mác thép là gì? Nhận biết về mác thép xây dựng phổ biến

Tất cả các loại thép trên thị trường hiện nay đều có các tiêu chuẩn riêng. Trong đó, mỗi loại đều cần có mác thép. Vậy thuật ngữ mác thép ở đây biểu hiện cho điều gì? Nếu bạn đang thắc mắc thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn mác thép là gì? Cách để bạn có thể dễ dàng nhận biết mác thép xây dựng phổ biến. Đừng bỏ lỡ nhé!

Mác thép là gì?

Mác thép là gì? Đây là thuật ngữ dùng để nói về mức độ chịu lực của thép. Hay nói theo một cách khác là khả năng chịu lực của thép. Mác thép nói về khả năng chịu lớn hay là nhỏ của sản phẩm thép đó. Một số loại mác thép phổ biến hiện nay phải kể đến như: SD390, CB300-V, CB400-V, CB500-V,SS400, S45C, CT3, Q235,390, CII, CIII, P20, A36, Gr60, Grade460, SD49,(CT51), CIII, SD295,…

Thông số của mác thép là gì? Các thông số của mác thép nó sẽ phụ thuộc vào tiêu chuẩn sử dụng của loại thép đó. Nó bao gồm cả tiêu chuẩn trong và ngoài nước. Hiện nay, chất lượng thép xây dựng được cạnh tranh khốc liệt, tăng nhanh trên thị trường. Trong đó có cả thép được nhập khẩu và thép sản xuất trong nước. Thông thường, để có thể lựa chọn được loại thép nào phù hợp nhất với từng kết cấu của các công trình người ta dựa vào mức độ chịu lực của thép. Hay còn gọi đó là mác thép.

Trên thực tế thì mỗi ký hiệu có trên mác thép sẽ có những ý nghĩa riêng. Ký hiệu mác thép nó gắn với mỗi tiêu chuẩn sản xuất được áp dụng. Nếu biết được tiêu chuẩn của mác thép là gì bạn sẽ có thể lựa chọn được loại thép xây dựng chuẩn nhất cho các công trình.

mac thep la gi 1

Tìm hiểu về các tiêu chuẩn mác thép là gì?

Như đã nói ở trên, viêc tìm hiểu về các tiêu chuẩn mác thép là gì rất là quan trọng. Từ đó, bạn sẽ phân biệt được đâu là thép xây dựng chính hãng. Vì nó đạt tiêu chuẩn nhất định mà bạn đã nắm rõ. Như thế bạn có thể tránh được hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Đảm bảo được công trình được xây dựng kiên cố, không bị xuống cấp. Mác thép được sản xuất tại nơi nào thì đều phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của nơi đó. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các tiêu chuẩn của mác thép tại Việt Nam cũng như vài nước trên thế giới. Bạn sẽ thấy được rằng ở mỗi nơi sẽ có mỗi tiêu chuẩn mác thép khác nhau.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam

Theo TCVN 1765 – 75: Thì thép theo tiêu chuẩn của Việt Nam sẽ được kí hiệu riêng bằng chữ cái CT, và có 3 phân nhóm là A,B,C.

  • Nhóm A là nhóm đảm bảo về tính chất cơ học. Kí hiệu của nhóm này sẽ là CTxx. Với xx là những con số phía sau. Ví dụ cụ thể như CT38, CT38n, CT38s là 3 mác thép mà có cùng σ > 38kG/mm2. Hay được nói cách khác 380MPa. Nó sẽ tương ứng với các mức thử oxi khác nhau. Đọc theo thứ tự là lặng, bán lặng và sôi nó tương đương với CT38, CT38n, CT38s.
  • Nhóm B là đảm bảo về thành phần hóa học. Quy định của thành phần BCT380,14-0,22)C-(0,3-0,65)Mn.
  • Nhóm C se đảm bảo về tính chất cơ học và cả thành phần hóa học.

Theo tiêu chuẩn Nhật Bản

Bạn sẽ thường thấy các mác thép SD295, SD390, SD490. Những tên này được gọi theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Con số sau mà các chữ cái nó thể hiện mức độ hay còn gọi cường độ của thép. Trong kỹ thuật thì người ta định nghĩa là giới hạn chảy của thép. Ví dụ con số kỹ thuật SD240 thể hiện thép sẽ có cường độ chịu lực là 240N/mm2.

Theo tiêu chuẩn Nga

Tiêu chuẩn Nga ký hiệu mác thép là gì? Nó sẽ được kí hiệu bằng chữ cái: CT và kèm sau là số hiệu mác thép từ 0-6. Các số này phụ thuộc vào tính chất hóa học cũng như cơ học. Thành phần cacbon có trong hỗn hợp của thép càng lớn. Thêm vào đó độ bền của thép càng cao. Thì số kí hiệu của mác thép Nga sẽ càng lớn.

Theo tiêu chuẩn Mỹ

Mác thép theo tiêu chuẩn Mỹ được đánh giá khá phức tạp. Nó cũng có những ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành công nghiệp sản xuất. Cùng tìm hiểu tiêu chuẩn mác thép Mỹ dưới đây.

  • Dùng ASTM ( tên đầy đủ American Society for Testing and Materials). Đây là ký hiệu các số tròn (42, 50, 60, 65). ASTM được đánh giá là có độ bền tối thiểu thép có đơn vị ksi (1ksi = 1000 psi = 6,8948 MPa = 0,703kG/mm2)
  • Dùng SAE (tên đầy đủ Society for Automotive Engineers). Đây là ký hiệu bắt đầu bằng số 9. Và hai số tiếp theo nó chỉ về độ bền tối thiểu có đơn vị ksi.

mac thep la gi 2

Những tư vấn về lựa chọn mác thép cho các công trình

Các tiêu chuẩn của mác thép là gì chúng ta đã được tìm hiểu ở phần trên. Rõ ràng các tiêu chuẩn này nó ảnh hưởng đến mức độ chịu lực của thép. Tức là mỗi công trình sẽ sử dụng các loại thép khác nhau. Vì vậy, đối với những kết cấu công trình sử dụng với các mục đích khác thì mác thép cũng khác. Những người làm trong lĩnh vực xây dựng hiểu rõ về vấn đề này. Bởi lẽ họ cần phải tính toán xem nên sử dụng mác thép nào phù hợp nhất cho công trình của họ. Từ đó nâng cao hệ thống công trình, hạn chế việc xuống cấp. Đồng thời, biết được mác thép là gì, có kiến thức cũng giúp bạn hạn chế được các chi phí trong quá trình xây dựng.

Nếu bạn không biết nhiều về mác thép là gì. Cũng như băn khoăn không biết nên chọn mác thép nào theo từng các công trình thì chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê các mác thép tương ứng để bạn dễ áp dụng

  • Nếu bạn muốn xây các công trình có độ cao từ 7 tầng trở xuống. Ví dụ như nhà biệt thự, nhà cấp 4. Bạn không cần mua các loại thép có mức độ chịu lực quá cao. Với những công trình này thì chỉ cần dùng mác thép chịu lực tầm như CB300, SD295 hoặc tương đương. Nó là những loại phù hợp nhất với công trình của bạn. Nắm được điều này bạn sẽ không cần sử dụng mác thép có mức độ chịu lực cao. Giúp bạn giảm được chi phí, vì mác thép có cường độ chịu lực càng cao thì giá thành cũng sẽ càng cao.
  • Còn nếu bạn cần xây dựng một công trình lớn hơn. Những ngôi nhà, khách sạn có chiều cao từ 7 tầng trở lên thì đương nhiên bạn cần sử dụng mác thép có cường độ chịu lực cao. Các mác thép như CB400 hay SD390, hoặc tương đương sẽ là lựa chọn tốt nhất. Vì những loại này có mức độ chịu lực cao. Nó sẽ đảm bảo được toàn bộ kết cấu công trình. Nếu bạn là chủ đầu tư những tòa cao ốc cao hơn nữa, bạn cần dùng đến mác lớn như CB500 hay SD490.

Như vậy, việc tìm kiếm một mác thép rất quan trọng cho các công trình. Nếu bạn lựa chọn mác thép sai thì ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ kết cấu của nó. Bạn cần có kiến thức về mác thép là gì để tránh được những rủi ro không nên có.

mac thep la gi 3

Địa chỉ mua thép chất lượng

Bạn đã được biết về mác thép là gì, cũng như các tiêu chuẩn của nó. Vậy liệu mua thép ở đâu là chất lượng nhất? Thật ra trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán thép. Trong đó nhamaysatthep.vn được đánh giá là địa chỉ bán thép chất lượng uy tín hàng đầu. Bạn có thể đặt hàng qua website của nhamaysatthep.vn. Chúng tôi cam kết sẽ cung cấp hàng chính hãng. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình để bạn lựa chọn được loại thép phù hợp với từng công trình. Giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư nhất có thể.

>> Xem thêm: Báo giá thép xây dựng hôm nay

Trên đây là những thông tin về mác thép là gì? Cách để bạn có thể nhận biết được các mác thép xây dựng phổ biến. Kèm với đó, chúng tôi đã cung cấp thêm cho bạn những tiêu chuẩn của mác thép. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có cho mình những thông tin để lựa chọn loại thép phù hợp. Chúc bạn thành công!

bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *