Sản xuất phim doanh nghiệp là một trong những hình thức để truyền tải thông điệp doanh nghiệp hiệu quả nhất. Các công ty, doanh nghiệp thường hay lựa chọn hình thức này nhằm xây dựng hình ảnh và đẩy mạnh thương hiệu trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên để có được những thước phim đẹp nhất và chất lượng tốt, thì bạn cũng cần nắm được những thông tin dưới đây.

Khái niệm sản xuất phim doanh nghiệp hiện nay

Để sản phẩm và dịch vụ của mình được nhiều người biết đến hiện nay, người ta cần thực hiện các kế hoạch và chiến lược quảng cáo. Trong đó có rất nhiều cách để thực hiện việc quảng bá sản phẩm, thương hiệu của mình.

Mỗi doanh nghiệp dù lớn dù nhỏ thì cũng có ít nhất 1 thước phim giới thiệu về công ty mình, sản phẩm, dịch vụ, cơ sở vật chất, thành viên… hay nói cách khác đó chính là sản xuất phim doanh nghiệp.

Nhắc đến phim doanh nghiệp thì đó là dạng phim ngắn có thời lượng khoảng 10 phút hoặc có thể ít hơn. Có rất nhiều cách đưa hình ảnh của doanh nghiệp quảng bá rộng rãi… Tuy nhiên hình thức làm phim doanh nghiệp vẫn thường được lựa chọn nhiều nhất. Lý do chính vì hình thức này có chi phí sản xuất thấp hơn nhiều so với sản xuất quảng cáo và clip viral.

Phim tự giới thiệu doanh nghiệp có các hình ảnh kết hợp cùng âm thanh sống động đem lại cảm giác chân thực nhất cho người xem. Hình ảnh sử dụng có thể được quay lại hoặc sử dụng những công nghệ 2D hay 3D trong phim. Tại Việt Nam, các công ty và doanh nghiệp hiện nay hầu hết sẽ chọn cách quay phim lại vì chi phí để quay tương đối rẻ hơn nhiều với những loại hình khác.

Ý tưởng trong kịch bản về phim doanh nghiệp

Bất kỳ thước phim nào trước khi được đưa ra đều bắt đầu chính từ ý tưởng. Đây là yếu tố kiên quyết nhất để đánh giá cho thước phim doanh nghiệp của bạn có được hiệu quả hay không. Ý tưởng chiếm khoảng gần 30–45% kết quả của cả bộ phim.

Kịch bản đóng vai trò là bộ xương của video để giới thiệu về doanh nghiệp. Theo đó, những hình ảnh của công ty về sản phẩm, dịch vụ, thành viên, cơ sở vật chất, quy mô hay là định hướng… đều được thể hiện một cách rõ ràng nhất ở trong kịch bản.

Người đưa ra ý tưởng để viết kịch bản cần phải khai thác hiệu quả những điểm mạnh của doanh nghiệp. Như vậy mới có được sự tin tưởng và ủng hộ từ người xem hay đó còn chính là khách hàng hay đối tác của mình. Phim doanh nghiệp có sử dụng những yếu tố về kỹ xảo để tạo sự khác biệt và cuốn hút.

Nhiều người thường cho rằng chỉ cần viết kịch bản theo những ý tưởng đã có cực đơn giản. Thực tế không phải là như vậy. Nếu ý tưởng là chủ đề thì kịch bản sẽ là nội dung mô tả cho chủ đề đó. Nói chung để hấp dẫn được người xem thì cần phải có đội ngũ chuyên nghiệp của công ty sản xuất phim quảng cáo uy tín để làm phim giới thiệu.

Làm phim doanh nghiệp hiện có đắt không

Một trong những vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất khi sản xuất phim doanh nghiệp là Budget đưa ra. Chúng tôi hiểu rằng bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn có cho mình một thước phim giới thiệu phù hợp nhất. Thực tế như đã nói ở trên về chi phí sản xuất thể loại phim này thấp hơn so với loại hình video quảng cáo khác như TVC hay viral. Vì sao lại như vậy?

Ý tưởng làm kịch bản của phim doanh nghiệp đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều những yêu cầu. Với TVC hay viral có thể phải tốn thêm chi phí thuê ngoại cảnh hay studio, chưa kể đến chi phí để thuê diễn viên.

Mức giá để sản xuất cho một video clip giới thiệu không quá cao. Tuy nhiên, hiệu quả mà thước phim này đem lại có thể cao hơn gấp nhiều lần so với chi phí bạn bỏ ra nữa. Nếu thước phim ấn tượng và thu hút được nhiều khách hàng thì sẽ làm tăng doanh thu lên được rất nhiều.

Chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số yếu tố khách quan để các doanh nghiệp nắm được và có cách để tính chi phí khách quan cho phim giới thiệu của mình. Cụ thể như sau:

 • Thời lượng video
 • Thuê các diễn viên đóng video
 • Ý tưởng về kịch bản
 • Kỹ xảo để sử dụng trong video
 • Phí đi lại (nếu như doanh nghiệp ở xa đơn vị sản xuất)
 • Thiết bị quay hiện đại, ví dụ như là thiết bị quay có flycam hay Sony FS7 4K, Canon 5D Max III…

Sản xuất phim doanh nghiệp và những điều cần biết về thể loại phim doanh nghiệp hiện nay luôn là chủ đề hot trong thị trường ngày nay.

Quy trình sản xuất phim doanh nghiệp đúng chuẩn quốc tế hiện nay

Trước khi bắt tay vào để sản xuất video giới thiệu, bạn cần phải nắm rõ được quy trình để sản xuất ra một thước phim giới thiệu nó như thế nào. Từ đó bạn sẽ biết được mình cần phải làm gì và bắt đầu từ đâu trước khi làm.

Quy trình sản xuất phim doanh nghiệp hiện nay như sau:

 1. Tiếp nhận thông tin của khách hàng, tư vấn dịch vụ
 2. Lên các ý tưởng và thảo luận với khách hàng
 3. Ký kết hợp đồng với khách hàng
 4. Xây dựng kịch bản, khách hàng có thể góp ý thêm và sửa đổi kịch bản theo thỏa thuận trước đó
 5. Tiến hành về lịch quay phim theo kịch bản hoàn thiện
 6. Tổ chức việc sản xuất video
 7. Gửi khách hàng duyệt video, bạn có thể được chỉnh sửa 3 lần cho đến khi hài lòng
 8. Bàn giao sản phẩm và thanh lý hợp đồng với khách hàng
NHỮNG LƯU Ý KHI SẢN XUẤT PHIM TỰ GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

Phim tự giới thiệu về doanh nghiệp được phát sóng quảng cáo trên các kênh truyền hình, quảng bá ở các bảng biển điện tử, thông qua những phương tiện có internet, các ứng dụng di động, trình chiếu tại màn hình lớn ở triển lãm trong các khu hội nghị, màn hình ở hội thảo hội nghị lớn.

Khi sản xuất phim tự giới thiệu, các công ty nên chú trọng về thời lượng của clip. Để sản xuất được clip tự giới thiệu doanh nghiệp tốt thì yêu cầu clip đó chỉ có độ dài trong khoảng từ 3-5 phút là tốt nhất. Bởi vì nó phù hợp với tâm lý tiếp cận của khán giả. Nếu như video quá dài khán giả sẽ có cảm giác dài dòng và gây nhàm chán, không gây ra được ảnh hưởng đến nhận thức và thái độ của người xem hiện nay.

Giữa thị trường phim doanh nghiệp đang có dấu hiệu bão hòa, thì việc làm phim doanh nghiệp cần phải chú ý đến chất lượng của video. Hình ảnh, âm thanh, ý tưởng về kịch bản đều phải được đầu tư. Để kiểm chất lượng video doanh nghiệp có thể thông qua lượt tiếp nhận và thái độ của các người xem. Bạn không thể làm 1 clip kém chất lượng và khiến tiền mất tật mang mà không thu lại được nhiều hiệu quả truyền thông nào.

Giá phim doanh nghiệp tự giới thiệu là một ẩn số nhưng lại rất đa dạng về loại mức giá. Đơn vị sản xuất tự báo giá dựa trên những thông tin tiếp cận từ khách hàng hoặc khách hàng tự đặt ngân sách đầu tư và từ đó đơn vị làm phim hoạch định chi tiết về các hạng mục sẽ làm.

Tuy nhiên thực tế, nếu chi phí làm phim tự giới thiệu dường như tỉ lệ thuận với chất lượng và thành quả của sản phẩm video. Một mức giá khá hợp lí sẽ khiến nhiều doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn hơn so với phim quảng cáo hiện nay.

Để làm phim tự giới thiệu doanh nghiệp thành công, các công ty cần lưu ý về những điểm cần chút trọng và tránh những sai phạm và thiếu sót. Tuy nhiên dù nắm chắc mọi yếu tố về hình ảnh, kịch bản và nội dung… nhưng bạn vẫn có thể không tạo ra clip đặc sắc. Ngoài những đầu tư chu đáo trên, bạn cũng cần tìm kiếm một đối tác hoàn hảo để thực hiện các video clip tự giới thiệu chuyên nghiệp.

Tóm lại, khi làm phim giới thiệu doanh nghiệp khách hàng cần lưu ý những vấn đề quan trọng như sau :

 • Mục đích cho việc làm phim doanh nghiệp là để làm gì?
 • Ai ( đối tượng cần hướng đến) là những người xem clip đó?
 • Clip sẽ được thực hiện ở đâu và bao nhiêu địa điểm?
 • Những điều bạn muốn xuất hiện có trong clip ( văn phòng, thiết bị, con người, phỏng vấn…)
 • Chi phí dự trù cho clip đó là khoảng giá bao nhiêu?
 • Lựa chọn 01 đơn vị làm phim quảng cáo phù hợp vớ doanh nghiệp
 • Cung cấp đầy đủ các thông tin để đơn vị tiếp nhận và cho ý tưởng cũng như để được báo giá chính xác.
 • Làm việc chi tiết với đơn vị quảng cáo về ý tưởng, kịch bản, báo giá, sản xuất, dựng phim và thanh toán để tránh rườm rà và các sai sót.

 

Những câu hỏi thường gặp hiện nay:

Làm clip doanh nghiệp thì khách hàng có cần chuẩn bị gì không?

Sau khi ký kết hợp đồng thì đại diện của bên khách hàng và chủ nhiệm sản xuất dự án bên thực hiện sẽ cùng làm việc cụ thể với nhau để lên kế hoạch về sản xuất chi tiết và trong bảng đó sẽ bao gồm thời gian quay, quá trình quay và sự hỗ trợ như thế nào từ phía khách hàng.

Giá một clip doanh nghiệp hiện nay khoảng bao nhiêu?

Báo giá dịch vụ làm phim doanh nghiệp không có sự đồng nhất hiện nay. Mỗi đơn vị cung cấp sẽ có những cách tính toán và chi phí khác nhau. Đặc biệt, báo giá còn phải phụ thuộc rất nhiều vào yêu cầu của doanh nghiệp bạn. Nếu như bạn yêu cầu sản xuất kết hợp quảng cáo, video viral với phim doanh nghiệp thì chi phí dịch vụ sẽ rất cao. Nguyên nhân là do những thước phim này luôn đòi hỏi kỹ thuật cao, cần nhiều trang thiết bị và nhân sự.

Mục đích để làm phim doanh nghiệp là gì?

Để giới thiệu tới đối tượng khách hàng hay đối tác làm ăn về doanh nghiệp của mình được bài bản nhất

On Key

Tin Hot x