Những điều thường gặp khi bắt đầu xây nhà

Nên xây nhà vào mùa khô hay là mùa mưa? Thời gian để xin giấy phép xây dựng là bao lâu?…. luôn là những câu hỏi các gia chủ thường đặt ra khi tiến hành chuẩn bị xây dựng nhà. Công ty Hiệp Hà đã tập hợp và trả lời các bạn một cách chi tiết nhất những câu hỏi này. Chúc các bạn luôn có được một ngôi nhà đẹp như ý.

Nên chọn mùa nào để xây dựng nhà và có phải xây vào mùa khô sẽ tốt hơn

Nhiều chủ nhà cho rằng xây nhà vào mùa khô ráo thì sẽ tốt hơn, nhưng theo nguyên tắc xây dựng thì lại không được chính xác. Tuy vào mùa khô việc đổ bê tông trở nên nhanh khô, tiến độ thi công nhanh hơn, ít bị gián đoạn vào những ngày mưa do việc đổ mái thường cần phải xem ngày. Nhưng về mặt kết cấu bê tông đổ vào mùa khô sẽ dễ bị nứt do giãn nở nhiệt nếu không được bảo dưỡng tốt.

Ưu điểm duy nhất của việc xây nhà vào mùa khô chính là thời gian hoàn tất nhanh hơn, nhưng lại khó đạt chất lượng chuẩn và khó kiểm tra được những lỗi thi công bị thấm ở đâu mà chỉ đến khi đợi sang mùa mưa thì mới phát hiện được thì đã muộn.

Theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư, nhà xây vào mùa mưa thì sẽ có chất lượng thi công được tốt hơn. Bởi về mặt kết cấu, bê tông đổ vào mùa mưa sẽ ít bị giãn nở nhiệt gây nứt mặt và dễ thấy được những lỗi rò rỉ, dễ dàng xử lý và chống thấm. Mùa mưa cũng có nhược điểm chính là chi phí thi công cao hơn vì tính nguy hiểm, và thời gian thi công sẽ lâu hơn do khi trời mưa, công việc sẽ bị gián đoạn.

Do đó trước khi xây dựng, chủ nhà cần cân nhắc về ưu và nhược điểm của từng dạng thời tiết mà có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình. Hơn nữa khi đã hiểu rõ những vấn đề có thể gặp phải trong suốt quá trình thi công, bạn sẽ chủ động hơn trong việc cần ứng phó và đưa ra phương án dự phòng. Cùng với việc lựa chọn các loại vật liệu cát đá xây dựng tốt nhất.

Bắt đầu xây dựng nhà khi giá vật tư giảm sẽ tiết kiệm chi phí

Đây là quan niệm của hầu hết tất cả mọi người, chờ giá vật tư giảm rồi mới mua để nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, thực chất trên các thị trường vật giá, vật tư xây dựng và thiết bị, vật liệu trang trí có độ tăng, giảm lại khác nhau trong cùng một thời điểm. Khi vật liệu này tăng thì vật liệu kia lại giảm, tất cả đều không giảm hoặc tăng tỷ lệ thuận cùng với nhau.

Nên so ra tổng quan, thì bạn sẽ không được lợi về mặt giá. Đôi khi giá nguyên liệu thô như gạch, đá xây dựng, xi măng giảm, nhưng giá thiết bị và vật tư hoàn thiện lại tăng. Theo ghi nhận của các kiến trúc sư về việc lựa chọn thời điểm vật liệu xây dựng giảm giá không làm giảm đáng kể tổng chi phí xây dựng của công trình.

Mất thời gian bao lâu để có được bản vẽ cơ sở khái quát của một ngôi nhà và bản vẽ chi tiết

Đây dường như thường là những điều thường gặp khi bắt đầu xây nhà chúng ta cần lưu ý đến chi tiết này.

Thông thường bản vẽ cơ sở gồm mặt bằng và phối cảnh sẽ mất từ 5 cho đến 7 ngày thực hiện. Kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế cùng bàn bạc thống nhất các quan điểm với gia chủ về vấn đề này. Sau khi điều chỉnh nhiều lần để ra được bản thiết kế như mong muốn, đơn vị thiết kế sẽ theo bản vẽ thống nhất lập bản vẽ xin cấp phép để xây dựng. Đợi đến khi có được giấy phép xây dựng thì sẽ vẽ chi tiết kỹ thuật, bố trí điện nước và kết cấu. Thời gian hoàn tất sẽ mất khoảng 1 đến 3 tháng, tùy theo mức độ phức tạp của công trình xây dựng và sự chỉnh sửa thay đổi của gia chủ.

Thời gian để xin giấy phép xây dựng nhà ở dân dụng mất bao lâu

Nếu không kể thời gian gia chủ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì theo luật hiện hành sẽ như sau:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian quy định dưới đây:

a) Đối với các trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh và giấy phép di dời thì thời gian không được quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại khu đô thị; 10 ngày đối với nhà ở tại nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

b) Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: thì không quá 10 ngày làm việc.

Trường hợp đến hạn theo quy định tại Điểm a, b trong Khoản này, nhưng cần phải xem xét thêm thì các cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư được biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp để xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định tại Điểm a, b của Khoản này.

>> Xem thêm: cát xây dựng <<

Thời gian thi công hoàn chỉnh cho đến khi chính thức được vào ở là bao lâu

Thông thường thì khi xây dựng, nhà thầu cho biết được thời gian thi công là khoảng 3-4 tháng. Đa số các gia chủ đều trù bị thời gian này để xem ngày vào nhà ở chính thức, song thực tế thường hay bị trễ tiến độ vài tháng so với dự kiến.

Song thông thường khi bắt đầu xây dựng không phải chỉ có một đơn vị thi công đảm nhận mà họ còn phải phối với hợp các đơn vị khác ở một số hạng mục chuyên biệt. Đặc biệt khi đến gần giai đoạn hoàn thiện, các đơn vị thi công thường rơi vào tình trạng chờ đợi nhau vì khâu này phải làm xong rồi mới đến các khâu khác chứ không thi công cùng lúc được. Chính vì lý do này nên thời gian sẽ bị kéo dài lâu hơn.

Song thông thường khi bắt đầu xây dựng không phải chỉ có một đơn vị thi công đảm nhận mà họ còn phải phối với hợp các đơn vị khác ở một số hạng mục chuyên biệt. Đặc biệt khi đến gần giai đoạn hoàn thiện, các đơn vị thi công thường rơi vào tình trạng chờ đợi nhau vì khâu này phải làm xong rồi mới đến các khâu khác chứ không thi công cùng lúc được. Chính vì lý do này nên thời gian sẽ bị kéo dài lâu hơn.

Chẳng hạn, sau khi nhà thầu thi công các phần thô, phải ốp lát gạch nhà vệ sinh trước, sau đó mới đóng thạch cao toàn nhà, tiếp theo đó là trét bột và sơn nước, lắp bóng đèn lên trần thạch cao. Sau khi xong phần sơn nước thì mới đến phần lát gạch sàn hoặc ốp gỗ nền sàn. Hoàn tất các khâu đó mới đến việc lắp đặt thiết bị vệ sinh, phòng tắm kiếng, lắp đặt đồ trang trí nội thất và cuối cùng đó là giấy dán tường…Nên theo những kinh nghiệm thiết kế, thông thường, một ngôi nhà mới được xây dựng hoàn chỉnh tuyệt đối và có thể vào ở thoải mái thì mất khoảng 6 đến 8 tháng.

 

Những câu hỏi thường gặp:

Chủ đầu tư có nên thuê giám sát xây dựng hay không?

Nên thuê, vì chủ đầu tư thường không có nhiều kiến thức chuyên môn về xây dựng, cần có người đứng ra hỗ trợ về kỹ thuật trong những trường hợp phát sinh ra các vấn đề liên quan đến công trình

Hợp đồng thi công gồm mấy loại?

Gồm có Hợp đồng phần thô và Nhân công hoàn thiện

Giá trị hợp đồng theo m2 là dạng hợp đồng như thế nào?

Là hợp đồng khoán gọn và mỗi công ty tùy vào cách thức tổ chức sẽ quyết định giá trị sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình

Có cần phải mua bảo hiểm cho công trình không?

Nếu như công trình có quy mô không quá lớn thì không cần thiết, trừ trường hợp Phường/Quận bắt buộc phải mua

Có nên cho thợ tiền bồi dưỡng thêm không?

Không ủng hộ việc chủ đầu tư cho thợ chi phí bồi dưỡng vì đã trả lương và có các chế độ thưởng, phạt theo quy định

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *